Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Công dụng hành hoa chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Hành là một món ăn ưa thích của rất nhiều người. Trong đó thành phần dinh dưỡng không phải là nguyên nhân chính khiến hành được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực mà là đó khả năng có thể chữa bệnh của hành.
Thành phần chủ yếu trong cây hành là nước, chiếm đến 86,8%. Ngoài ra trong hành còn chứa một lượng nhỏ các chất protein chất xơ chất béo cũng với một hàm lượng đáng kể phốt pho canxi và kali. Tuy vậy hành vẫn có chứa 1 ít lượng nhỏ| calo (50calo/100g hành). Thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể.
>> Tìm hiểu thêm về các biểu hiện khi bị viêm đường tiết niệu
Theo Đông y, hành có tác dụng thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí… giúp điều hòa kinh mạch và phủ tạng.
Ứng dụng chữa bệnh:
- Chữa cảm mạo phong hàn: hành hoa 10g lá tía tô 10g hai vị đem thái nhỏ kết hợp với lòng đỏ trứng 2 quả. Nấu cháo hoa sau đó cho vào hành hoa, tía tô, và thêm trứng vào đánh đều, sử dụng khi cháo còn nóng. Món ăn này có giúp giải cảm, ra mồ hôi.
- Chữa mụn nhọt: Hành củ nướng chín đem giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng.
- Chữa chứng tiểu tiện không lợi: Củ hành hoa 5g, gián đất 1 con, giã nát, băng đắp vào rốn. Tiếp đó có thể dùng bài thuốc sau: râu ngô 15g hành 20g rễ cỏ tranh 15g mã đề 20g. Uống ngày 1 thang.
- Chữa chứng ngạt mũi, khó thở: dùng 20g hành đem sắc uống.
- Chữa chứng tai biến mạch máu não: Ngay khi mới bị, hành một nắm nhỏ, giã nát hòa với nước tiểu trẻ em. Vắt lấy nước uống.
- Chữa viêm tuyến vú: Hành 20 – 30g, giã nát, hấp nóng. Đắp chườm vào chỗ đau.
- Chữa chứng chín mé: Củ hành nướng chín, đập dập đắp vào chỗ đau.
Thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể…
Chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến: chuẩn bị 5 củ hành to, 9g phèn chua. Đem nghiền phèn chua thành bột thật mịn và giã nát củ hành thành dạng hồ, rồi băng đắp vào rốn.
- Chữa động thai ra máu: nguyên liệu 20g hành củ giã nát. Ăn với cháo gạo nếp khi còn đang nóng.
- Chữa giun chui ống mật: sử dụng 80g hành, giã vắt lấy nước, trộn với 40ml dầu thực vật. Hoặc uống nước hành sau đó uống dầu.
- Chữa cảm cúm nhức đầu: Hành ta 6 – 8 củ, gừng sống 10g, nát mỏng, đô vào 1 cốc nước sôi, xông miệng mũi mỗi ngày 2 – 3 lần. Đồng thời nên sắc nước gừng và hành để uống (1 ly giữa bữa ăn và 1 ly trước khi đi ngủ).
- Chữa bệnh cảm sốt nhức đầu: hành củ 30g tía tô 6g chè búp khô 8g gừng tươi 20g tía tô 6g hành củ 30g chè búp khô 8g gừng tươi 20g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
- Chữa bệnh xơ vữa động mạch: 60g củ hành đã giã nát và 60g mật ong đun sôi thật kỹ, quấy đều, sau đó chờ nguội rồi cho vào bình đã khử khuẩn để dùng dần. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 5 – 7g, uống với nước sôi. Sử dụng liên tục 7 ngày là 1 liệu trình. Khi uống thì bỏ bã hành ra.
- Chữa bệnh bí tiểu, bụng vùng dưới trướng đau: Sử dụng củ hành và ruột ốc ruộng. Lượng bằng nhau, cùng giã nát, đun chín, dán vào huyệt quan nguyên (cách dưới rốn khoảng 3 tấc ta).
- Chữa bệnh đau thần kinh sườn: Cần100g củ hành tươi 2 miếng củ cải trắng 2 củ gừng sống. Giã nát, rồi sao nóng bọc vào túi vải hơ nóng đắp vào chỗ bị đau.
- Chữa bệnh tiểu đường: Sử dụng 100g củ hành tươi, rửa sạch cắt nhỏ chần qua nước sôi, thêm vào ít xì dầu, dầu vừng trộn đều ăn với cơm, ngày 2 lần.
- Chữa sâu bọ độc cắn bị thương: Sử dụng : hành củ to, một chút mật ong, rồi giã nát dạng hồ và đắp vào vết thương.
- Chữa bệnh viêm khớp: hành to 60g gừng già 15g. Cùng giã nát, cho rượu trắng vừa đủ, đánh đều đắp vào chỗ đau.
- Chữa bệnh tay chân tê dại: Củ hành to 62g gừng 16g ớt 3g, đun nước uống. Ngày uống 2 lần.
>> Một vài biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét