Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Bài thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Một vài bài thuốc dân gian điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: dạng trà và dạng thức ăn – thuốc.
Dạng trà
– Trà Kim ngân hoa, rễ cỏ tranh, mã đề, mỗi loại 8- 10g, đun với 1 lít nước, uống từ 3 – 4 lần/ngày; chữa bệnh viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi thận.
– Trà Hạ khô thảo 8 – 10g, cho thêm khoảng 1g Cam thảo, đun với 600ml nước còn lại một nửa nước rồi chia nhiều lần uống trong ngày; tác dụng sát trùng đường tiểu, thông tiểu tiện.
– Trà Cỏ tranh, rau má, rau đắng, râu bắp, thài lài tía, mỗi loại lấy 8 – 10g, nấu với 1 lít nước sôi nhẹ trong 5 phút là có thể dùng uống trong ngày, uống liền trong 1 tuần.
– Trà Rễ tranh, rau má, râu bắp (mỗi loại 5 – 10g), thêm một chút hạt mãn đình hồng (Thục quỳ tử), ngày uống 1 – 2 lần, uống trong vòng 5 ngày sẽ hết bị tiểu đỏ.
– Trà Rau má, diếp cá ( mỗi loại 8 – 12g), có tác dụng giúp giảm tiểu buốt, tiểu dắt. nếu thêm cỏ tranh càng tốt.
– Lấy rau má 10g, vỏ cây đại (sao vàng) 10g, mã đề 5g, rễ cỏ tranh, sắc uống có tác dụng chữa bí tiểu. Ngày uống 3 lần trước bữa ăn. Cần uống trong vòng 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.
chua-benh-viem-duong-tiet-nieu-bang-thuoc-nam-01
– Bài Râu ngô, ý dĩ, rau má, mã đề, sài đất 8 – 10g. Đun sôi với 1 lít nước, chia ra uống ngày 1 thang, uống liền trong 1 tuần.
– Bài Rau má 10g, mã đề 16g, bồ công anh 20g, râu ngô, thài lài tía, cam thảo dây, chi tử, mộc thông, mỗi vị thuốc 12g. Sắc uống ngày 1 thang; có hiệu quả trong việc chữa tiểu tiện không thông, viêm đường tiểu.
– Bài Rau dừa nước khô 200g, nấu canh ăn liên tục 7 – 10 ngày. Đây là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, tiêu thũng, kháng viêm, dùng cho các trường hợp viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu (tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra máu và tiểu đục).
Dạng thức ăn – thuốc để tăng cường sức đề kháng và cũng có tác dụng bổ thận.
– Ngân nhĩ hầm đỗ trọng, ngân nhĩ, đỗ trọng khoảng 10g, đường phèn 30g. Đỗ trọng cắt nhỏ, sao lên, khi tơ đứt hết là được. Ngân nhĩ ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi cùng 2 lít nước, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho đường vào là được. Ăn ngân nhĩ, uống nước ngày 2 lần.
– Nấu nước rễ tranh, củ năng tươi, mỗi loại 50 – 100g. Củ năng gọt bỏ vỏ, thái lát cho cùng rễ tranh vào nồi, cho 2 lít nước, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa 30 phút nữa là được, lọc lấy nước, bỏ bã, cho ít đường trắng vào đánh tan, uống thay chè.
bai-thuoc-dong-y-chua-mat-ngu(3)
– Nấu nước hoa cúc, kim ngân hoa, mỗi loại 10g, nước 1 lít. Cho tất cả vào nồi, đổ nước đun lên cho sôi rồi thêm đường phèn vào đun tiếp 15 phút, lọc lấy nước uống thay chè.
– Nước sắc rễ tranh (20g), đường trắng 50g, vỏ bí đao. Cho tất cả vào nồi, đổ 1 lít nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 20 – 30 phút nữa là được, chia ra uống nhiều lần trong ngày.
– Nước sắc nấm mèo đen (3 – 5 cây)  nấu chung với rau cải (150g). Khi nấm mèo ngâm nở, rau cải rửa sạch, cho tất cả vào nồi đun với 1 lít nước sôi một lúc là được. Ăn canh liên tục 7 ngày.
>> U xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý nguy hiểm như thế nào?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét