Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Thảo dược chùm ngây chữa trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến


Cây chùm ngây là một loại thảo dược dùng để chữa trị các bệnh u xơ tiền liệt tuyến, giúp bình thường huyết áp, đường huyết; suy nhược cơ thể, thần kinh; trị chứng tăng cholesterol; mà nó còn là thuốc phòng tránh thai…
Giá trị dinh dưỡng
Thảo dược chùm ngây– tức là cây Moringa, rất có ý nghĩa trong việc chống lại bệnh suy dinh dưỡng tại các khu vực đói nghèo. Chùm ngây không những là một loại thực phẩm mà còn là một loại dược liệu.
Theo các chuyên gia về y học chùm ngây đã được biết đến và dùng nhiều hơn nghìn năm nay ở các nước có nền văn minh cổ đại như Ấn Độ, Hy Lạp, Ý. Do có nhiều hữu ích, nên hiện nay đang có chương trình khuyến khích trồng loại cây chùm ngây ở 80 quốc gia trên toàn thế giới.


Những bộ phận của cây chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, acid amin, vitamin, beta-caroten và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, caffeoylquinic acid, quercetin, alpha-sitosterol và kaempferol. Theo nhiều nghiên cứu khoa học của nước ngoài, trong lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây được đánh giá như sau: gấp 4 lần lượng can-xi và 2 lần lượng protein của sữa; hơn 4 lần vitamin A của cà rốt; lượng vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; hơn 3 lần hàm lượng potassium của chuối. Như vậy cây chùm ngây là nguồn thực phẩm có giá trị rất cao.
Chữa trị bệnh
Rất nhiều nước trên thế giới đã sử dụng cây chùm ngây làm thực phẩm và làm thuốc. Các chuyên gia cho biết: chùm ngây được dùng trong trị những bệnh như: chữa trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến(phì đại tiền liệt tuyến) – bằng cách sử dụng 100gr rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc sử dụng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày; điều trị chứng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp bình thường huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan – bằng cách, mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày; điều trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate – bằng cách, mỗi ngày dùng 100gr rễ chùm ngây tươi (hoặc 30gr khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.
Ngoài ra, chùm ngây còn có công dụng ngừa thai, đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai – cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. nữ giới Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai. nhưng, cần lưu ý, nữ giới đang có thai thì không được dùng cây chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước – bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét